Tìm hiểu sụp mí mắt và nguyên nhân gây sụp mí mắt

10:11:12 - 07/02/2018 - Bác Sĩ Kangnam

Sụp mí mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Theo từng độ tuổi nguyên nhân mắc sụp mí mắt lại khác nhau, ở bài viết viết lần này chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm nguyên nhân sụp mí mắt theo độ tuổi.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt theo từng độ tuổi

Tìm hiểu sụp mí mắt ở lứa tuổi trẻ em

Trẻ em bị sụp mí mắt có thể là do trong quá trình mang thai, thai nhi bị tổn thương dây thần kinh chi phối cơ nâng mi hoặc bị liệt dây thần kinh có liên quan đến mắt và thị lực. Sụp mí mắt trong quá trình mang thai còn được gọi là sụp mí mắt bẩm sinh. Ở độ tuổi này, sụp mí mắt không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ về mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ về mắt.

Hình ảnh sụp mí mắt

Hình ảnh sụp mí mắt

Sụp mí mắt ở độ tuổi trưởng thành

Ở độ tuổi trưởng thành, khi bị sụp mí mắt người ta sẽ gọi là sụp mí mắt mắc phải. Các ca sụp mí mắt mắc phải thường chỉ chiếm 25% các nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt. Nguyên nhân sụp mí mắt mắc phải ở độ tuổi trưởng thành thường là do:

– Liệt các dây thần kinh

– Bị xệ cơ mí mắt do rối loạn cơ vận nhãn (thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi)

– Xệ cơ mí mắt do cân cơ (thường gặp ở người già, chức năng cơ mí mắt đã giảm)

– Do khối u, bị bỏng, do các tác nhân cơ giới khác

– Do thần kinh

– Hiện tượng sụp mí do nhược cơ thường nặng hơn về buổi chiều và đỡ hơn về buổi sáng, bệnh cũng tăng lên khi cơ thể mệt mỏi, stress. Vậy chữa sụp mí mắt ở đâu? Tìm hiểu ngay Tại đây

Hình ảnh trước và sau khi điều trị sụp mí

Hình ảnh trước và sau khi điều trị sụp mí

Cách chữa và điều trị sụp mí mắt như thế nào?

Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng tới thị lực mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung, điều này gây nên tâm lý tự ti cho nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị sụp mí mắt sao cho thật hiệu quả, trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt. Từ đó mới có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đối với sụp mí mắt ở trẻ em, các bác sĩ thưởng tiến hành phẫu thuật khi trẻ 4-5 tuổi. Ở những trường hợp bị sụp mí nặng (giảm thị lực, gây lệch đàu, cong vẹo cột sống) thì có thể cần phải phẫu thuật sớm hơn, từ lúc trẻ 1 tuổi. Phương pháp phẫu thuật có thể là:

– Cắt ngắn cơ nâng mi trên
– Dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận
– Treo mi vào cơ trán

Đối với sụp mí mắt ở người lớn, trước khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ sẽ xem xét mức độ để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu sụp mí mắt vừa thì sẽ tiến hành cắt phần da mi thừa, nếu sụp mí mắt nặng thì có thể tiến hành phẫu thuật can thiệp, phương pháp đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi.

Riêng với sụp mí mắt do nhược cơ, đây là bệnh do một loại kháng thể gọi là R-ACh phá hủy các thụ thể ACh, làm cho các thụ thể này không thể di chuyển đến màng sau synap để dẫn truyền xung động cơ, từ đó gây nên hiện tượng yếu cơ, cơ không vận động. Chính vì vậy, việc phẫu thuật để điều trị nhược cơ mắt thường không được thực hiện, người bệnh chỉ có thể dùng các loại thuốc điều trị nhược cơ để cải thiện tình trạng này. Khi tình trạng sụp mí nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, phương pháp phẫu thuật mới được xem xét thực hiện. Công nghệ thì là như vậy còn chữa sụp mí mắt bẩm sinh giá bao nhiêu bạn có thể liên hệ qua số 19006466 của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam để được giải đáp bạn nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook