Các bài thuốc chữa hôi nách từ xa xưa

08:45:02 - 14/06/2016 - kangnam

Sách Nội kinh cho rằng chứng hôi nách thuộc bệnh của can kinh, can có tà, khí tà lưu ở hai nách mà thành. Cùng xem cách làm sao để chữa bớt mùi hôi nách khó chịu này nhé

Phương thuốc chữa trị hôi nách của Đào Ẩn Cư trích trong “Trửu Hậu Phương”.

– Thành phần dược liệu:

Thanh mộc hương (mật hương theo Danh y biệt lục) 30g, hoắc hương 30g, kê thiệt hương (mẫu đinh hương) 30g, hồ phấn (diên phấn) 30g

– Cách bào chế:

Nghiền nhỏ mịn các dược liệu trên cất trong lọ

– Cách sử dụng:

Lấy vải bọc thuốc lại và hằng ngày để bọc thuốc này vào trong hố nách. Khi nào thấy thuốc hết mùi thì thay túi thuốc khác (thường khoảng 10-15 ngày 1 lần thay).

– Xét các vị trong phương ta thấy:

Các vị hợp thành của phương đều là hương dược như thanh mộc hương (mật hương) có mùi hương thơm như mật, cũng vì thế mà có tên này. Xưa kia các đạo gia thường dùng vị này làm thuốc tắm gội khiến người đến già râu tóc vẫn đen mượt. Vị thuốc này (theo Bản thảo cương mục) ngâm với giấm loại tốt rồi cho vào hố nách kẹp lại sẽ âm hạ hôi thấp. Vị hoắc hương trong phương thuộc loại phương hương hóa thấp nên khử được ác khí. Vị kê thiệt hương (mẫu đinh hương) mùi vị cay nóng, thơm nên trị được khí hôi và làm cơ thể thơm tho. Như vậy 3 vị vừa nói trên khi hợp lại sẽ tác dụng phương hương khu trọc, hóa thấp, trừ hôi.

Vị cuối cùng của phương là hồ phấn tức diên phấn, theo cổ phương là vị thuốc cần sử dụng để chữa chứng hôi nách. Do vậy 3 vị trên khi phối hợp với hồ phấn thì công hiệu khử hôi càng hiệu quả. Cho nên thường xuyên sử dụng phương thuốc này (là cách chữa tận gốc chứng bệnh) sẽ làm cho chứng hôi nách khỏi vĩnh viễn.

Chữa hôi nách bằng “Thiên kim phương”, trích trong “Thiên kim yếu phương”

– Thành phần dược liệu:

Tân di 4g, xuyên khung 4g, tế tân 4g, đỗ hành 4g, cảo bản 4g.

– Cách bào chế:

cho tất cả 5 vị thuốc trên ngâm vào giấm gạo thuần chất trong một đêm cho nở. Sau đổ nước vào vừa đủ sắc lấy nước thuốc đặc, cất vào lọ đậy nắp để dùng dần.

– Cách dùng:

Trước lúc đi ngủ lấy nước thuốc xoa vào da vùng hố nách, xoa hằng ngày cho đến khi khỏi thì ngừng.
– Xét các vị trong phương này thấy:

Đây là một cổ nghiệm phương sử dụng các hương dược trị hôi nách. Theo sách “Chư bệnh nguyên hầu luận lậu dịch hân” đời nhà Tùy đã viết: Dưới nách thấp thì sẽ hôi, cũng là khí huyết bất hòa, phong tả tương bác, tân dịch uẩn ứ đã làm nên ẩm hôi. Do đó 5 vị thuốc có trong phương đều có vị cay, hương nồng, lại khu phong, trừ thấp, hoạt huyết nên sử dụng trị liệu chứng hôi nách rất tốt.

Khi ta sử dụng giấm gạo để ngâm cho các dược vật nở ra, khiến cho các thành phần hữu hiệu của chúng lại càng dễ tan giải ra làm tăng cường hiệu quả chữa trị của phương. Cần lưu ý khi nấu các dược vật này đừng lâu quá vì sẽ phát tán mất các thành phần hữu hiệu chữa trị có trong thuốc, như vậy kéo theo hiệu quả trị liệu giảm.

Chữa hôi nách bằng “Dịch hương tán”

– Thành phần dược liệu:

Mật đà tăng 15g, sinh long cốt 30g, hồng phấn 6g, băng phiến 3g, mộc hương 10g, bạch chỉ 10g.

– Cách bào chế:

Từng vị tán nhỏ mịn riêng biệt, sau trộn đều.

– Cách dùng:

Lấy vải bọc thuốc lại, hằng ngày vỗ vào da vùng hố nách nhiều lần. Chữa cách này cũng khá hiệu quả.

Nguồn http://www.bomnguc.net

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook